Chương Trình Trung Học Canada

Tại Canada có 10 tỉnh (bang) và 3 vùng lãnh thổ. Các tỉnh (bang) có chính sách giáo dục đặc thù cho địa phương của mình. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục Canada có những tiêu chuẩn phổ biến trên toàn lãnh thổ.

Nhìn chung trẻ em vào mẫu giáo ở độ tuổi 4-5, và vào lớp 1 lúc 6 tuổi. Bậc tiểu học sẽ gồm 6-8 năm, tùy theo tỉnh. Các trường tiểu học thường khai giảng vào tháng 9 và bế giảng vào tháng 6 năm sau. Một số trường cũng có khai giảng vào tháng 1.


Ở bậc trung học sẽ từ 4-5 năm, các em học đến lớp 11 (như ở Quebec), 12 hay 13 (như ở Nova Scotia) tùy theo quy định của tỉnh (bang). Ở Bang British Columbia, bậc trung học (secondary) từ lớp 8-12 (từ 13-18 tuổi). Sau khi tốt nghiệp trung học, học sinh có thể vào đại học, cao đẳng hay các trường ‘CEGEP’ (Collège d’Enseignement Géneral et Professionel) là dạng trường cao đẳng chỉ có riêng tại Quebec.


– Các trường trung học công lập: Hội đồng trường do các cộng đồng địa phương bầu ra để quản lý nhà trường. Hiện nay nhiều trường công lập đã nhận học sinh quốc tế vào học. Hầu hết các trường đều dạy cho cả nam lẫn nữ và chỉ có lớp ngoại trú. Chính sách tuyển chọn học sinh quốc tế và học phí thay đổi tùy theo vùng.
– Các trường trung học tư thục: Một số trường rất nổi tiếng vì là nơi xuất thân của nhiều nhân vật xuất sắc trong giới kinh doanh, chính trị, và các lãnh vực khác. Bộ giáo dục các tỉnh/ bang phụ trách quản lý các trường tư về đăng ký thành lập và chất lượng dạy và học theo các tiêu chí quy định. Trường tư thục có nội trú, ngoại trú hoặc cả hai. Một số trường chỉ nhận nam hoặc nữ sinh.

Khả năng tài chính
Học sinh cần có chứng minh đủ khả năng tài chính cho nguồn tiền học phí và chi phí ăn ở trong một năm đầu tiên. Tài trợ của người thân đang là công dân hoặc thường trú nhân tại Canada cũng được chấp nhận.


Chi phí học tập và sinh hoạt tại Canada:
– Bậc trung học: Chi phí trung bình cho 1 năm học với học phí là 210 triệu đồng.
– Chi phí ăn, ở tại Canada trung bình là từ 158 triệu đồng – 175 triệu đồng/năm.
– Nộp đơn xin visa và study permit: Văn phòng Du học Lữ hành Saigontourist sẽ hướng dẫn các bạn giấy tờ cần chuẩn bị và việc chứng minh tài chính.

Thị thực du học
Việc nộp đơn visa cần tiến hành 3 tháng trước khi khóa học của bạn bắt đầu. Lãnh sự quán (LSQ) sẽ xem xét hồ sơ của các bạn. Khi có thông tin cần làm rõ trong hồ sơ của bạn thì LSQ có thể triệu tập bạn lên phỏng vấn để có thêm cơ sở xem xét. Nhiều học sinh nhận được visa mà không cần qua phỏng vấn. Study permit sẽ được cấp cho bạn tại cơ quan nhập cảnh ở sân bay khi bạn đến Canada và có giá trị trong suốt thời gian học của bạn.