Tổng Quan Về Chương Trình Cao Đẳng Nghề Tại Úc

Tại Úc, các khóa học nghề được dạy tại các trường cao đẳng và các trường trung học phổ thông. Các khóa học nghề phát triển song song và liên thông với hệ giáo dục phổ thông, học thuật từ lớp 10 đến năm thứ hai đại học. Học sinh có thể chuyển đổi linh hoạt giữa 2 hệ này.

Liên thông giữa hệ đào tạo nghề và hệ phổ thông, học thuật:

Hơn 95% các trường phổ thông tại Úc có các khóa học nghề cho học sinh bậc Trung Học Phổ Thông (Lớp 11, Lớp 12). Điều này cho phép học sinh phổ thông vừa học để lấy chứng chỉ tốt nghiệp Phổ Thông Trung Học (Senior Secondary Certificate), vừa có thể được trang bị những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp thực tế để thành một thực tập sinh, một người đi làm bằng cách tham gia các chương trình hướng nghiệp.

Khi hoàn tất Lớp 10 phổ thông, học sinh có hai lựa chọn: hoặc học tiếp lên lớp 11 và lớp 12; hoặc chuyển sang khóa học nghề (vocational/work training programs) từ trình độ thấp nhất là Chứng chỉ cấp 1 (Certificate I) đến Chứng chỉ cấp 3 (Certificate III), tùy theo khả năng của học sinh đó.

Hết Lớp 11, học sinh có thể chọn: hoặc học khóa Dự Bị Đại Học 1 năm (hay còn gọi là Foundation year) hoặc vào khóa học nghề ở bậc Chứng chỉ cấp 4 (Certificate IV).

Hết lớp 12, học sinh có nhiều lựa chọn hơn: hoặc chương trình Foundation dự bị đại học 1 năm; hoặc khóa học nghề Certificate IV như trên. Ngoài ra, các học sinh có năng lực học tập khá giỏi còn có các lựa chọn khác như: vào thẳng năm 1 đại học nếu được các trường xét duyệt; hoặc theo khóa học nghề trình độ Diploma.

 

Các trường cao đẳng, nơi đào tạo chính của hệ học nghề, bao gồm trường cao đẳng công lập (TAFE) và trường cao đẳng tư thục. Các khóa học tại trường cao đẳng rất đa dạng: từ các khóa tiếng Anh (English language courses) đến các khóa học nghề (vocational/work training courses), dự bị đại học (university preparatory courses), thậm chí một số khóa đại học trình độ cử nhân.

Đối với hệ học nghề tại trường cao đẳng, hoàn tất khóa Diploma, sinh viên có thể chuyển tiếp lên năm thứ hai của một trường đại học có công nhận khóa học Diploma đó. Tương tự như vậy, sinh viên cao đẳng nghề hoàn tất khóa Advanced Diploma sẽ chuyển tiếp lên năm 3 đại học. Các khóa học nghề còn phát triển ở trình độ sau đại học với các chứng chỉ nghề sau đại học (Vocational Graduate Certificate) và bằng Diploma nghề sau đại học (Vocational Graduate Diploma).

Do tính chất liên thông lên đại học dễ dàng từ các khóa học nghề trình độ Diploma và Advanced Diploma, lại có sẵn các trung tâm Anh ngữ và các khóa học dự bị đại học nên các trường cao đẳng cũng là một đường dẫn vào đại học Úc rất phù hợp không chỉ cho sinh viên bản xứ mà còn là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế, khi họ chưa đủ tiêu chuẩn cạnh tranh để vào trực tiếp đại học.

Như vậy có thể thấy đối tượng học nghề rất đa dạng không phân biệt sinh viên bản xứ hay nước ngoài, từ các học sinh phổ thông muốn trang bị những kỹ năng nghề nghiệp để đi làm hoặc dùng các khóa học nghề như một đường dẫn khác để vào đại học, đến những người đang đi làm, thậm chí đã tốt nghiệp đại học nay muốn phát triển kỹ năng nghề nghiệp của mình, hoặc học một nghề mới.

Các trường cao đẳng công lập TAFE:

TAFE là từ viết tắt của Technical and Further Education, tạm dịch là Giáo dục Nghề và Sau trung học. TAFE institutes/ colleges là tên gọi dành riêng các trường cao đẳng nghề công lập, để phân biệt với các trường cao đẳng nghề tư thục (không có cụm từ TAFE trong tên trường, dù chức năng cũng là dạy nghề và sau trung học)

Có tất cả 63 trường TAFE trên khắp nước Úc. Đây là các trường công lập do chính phủ các bang/ vùng lãnh thổ tài trợ và quản lý, cung cấp các khóa đào tạo và học nghề sau bậc phổ thông trung học, nội dung các khóa học nghề tập trung vào việc hướng nghiệp và thực hành nhiều hơn so với các chương trình đại học. Các trường TAFE hoạt động độc lập với nhau từ cơ sở trường lớp, nội dung khóa học đến đội ngũ giảng dạy và quản trị hành chánh.

Có những trường TAFE rất lớn và thậm chí có số sinh viên đăng ký cao hơn nhiều trường đại học khác. Hầu hết các trường TAFE ở các thành phố lớn đều có hơn 50,000 sinh viên. Cơ sở vật chất và trang thiết bị giống như ở các Đại Học, và cũng có một số khuôn viên nằm trong khu công nghệ và cộng đồng dân cư. Đôi khi các trường TAFE là một bộ phận của trường Đại Học. Như ở bang Victoria, hầu như mọi trường đại học đều có phân hiệu TAFE của mình.

Một số các trung tâm Anh ngữ ELICOS lớn nhất nằm trong các trường TAFE.

 

Các trường cao đẳng tư thục:

Có hàng ngàn trường cao đẳng tư thục cung cấp các khóa học nghề. Quy mô các trường này rất đa dạng, từ những trường nhỏ chỉ có những khóa học chuyên biệt trong một lãnh vực nào đó đến các trường lớn có quy mô như các trường TAFE.

Cũng có một số các trường cao đẳng tư thục cung cấp các chương trình đại học thông qua các đại học mà họ liên kết, hoặc đôi khi là chương trình của chính họ.

Danh mục các khóa học nghề:

Danh mục các khóa học nghề cực kỳ đa dạng và đủ mọi trình độ, từ Certificate I đến cử nhân và các chứng chỉ sau đại học. Sau đây là các lãnh vực đào tạo nghề rất phổ biến tại Úc:

–         Kinh doanh và Quản trị (Business and Management)

–         Dịch vụ cộng đồng và chăm sóc sức khỏe (Community services & Health care)

–         Công nghệ thông tin và truyền thông (Communication and information technology)

–         Thiết kế và mỹ thuật (Design and the arts)

–         Kỹ thuật và xây dựng (Engineering and building)

–         Khách sạn và du lịch (Hospitality and tourism)

–         Quản trị đất đai, nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp (Land management, agriculture, fisheries and forestry)

–         Thể thao và giải trí (sport and creation)

Các chứng chỉ và bằng cấp nghề: 

Các trường cao đẳng nghề đào tạo ra 8 loại bằng cấp, chứng chỉ nghề từ thấp đến cao:

 

Bằng cấp/Chứng chỉ Thời gian học
Certificate I

(Chứng chỉ nghề bậc I)

3-6 tháng
Certificate II & III

(Chứng chỉ nghề bậc II & III)

6-12 tháng
Certificate IV

(Chứng chỉ nghề bậc IV)

1 năm
Diploma

(Bằng Diploma nghề)

1-2 năm
Advanced Diploma
(Bằng Diploma nghề nâng cao)
2-2.5 năm
Vocational Graduate Certificate

(Chứng chỉ nghề sau đại học)

6 tháng
Vocational Graduate Diploma

(Bằng Diploma nghề sau đại học)

1-1.5 năm

 

Yêu cầu đầu vào và chi phí học tập:

 

Nói chung, để bắt đầu một khóa Certificate, học viên phải có một chứng chỉ tương đương từ lớp 10-12 của phổ thông trung học Úc và khả năng tiếng Anh ở trình độ IELTS 5.5 hoặc TOEFL 530-550. Các học viên cũng có thể được xem xét quá trình đào tạo hoặc kinh nghiệm trước đây trong một ngành, nghề nào đó. Quy trình này gọi là sự công nhận quá trình học tập trước đây (Recognition of Previous Learning, RPL)

Học phí các khóa học nghề thay đổi tùy theo lớp và trường, vào khoảng 5,500 – 18,000 AUD/năm học đối với sinh viên quốc tế, trung bình là khoảng 11,000AUD/năm học.