Tổng Quan Về Du Học Đại Học Mỹ

Nền giáo dục Hoa Kỳ, một nền giáo dục lớn, năng động và đa đạng nhất thế giới với vô số những lựa chọn và cơ hội theo học những chương trình học nổi tiếng trên thế giới trong số hơn 3,500 trường đại học và gần 500 ngành học khác nhau luôn khiến bạn phải thực sự bối rối: Chọn trường nào, ngành nào, ở đâu là phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh riêng của bạn luôn là những câu hỏi khó.Tuy nhiên hãy yên tâm là bạn sẽ có câu trả lời tốt nhất khi đến với Văn phòng Du học Lữ hành Saigontourist!

Hệ thống các trường
Trường Đại Học của tiểu bang (state universities) tức các Đại Học công với số lượng sinh viên khoảng 20,000 hoặc hơn, học phí và yêu cầu đầu vào của sinh viên nước ngoài thường cao hơn sinh viên bản địa.

Các trường đại học tư thục (private universities) thường tự lo kinh phí nên học phí thường cao hơn, số lượng sinh viên ít hơn và không có chính sách phân biệt đối tượng sinh viên như đại học công.

Các trường đại học đại cương (Liberal Arts Colleges)/cao đẳng cộng đồng (Community Colleges). Các trường này có gần 1,200 trường và đào tạo ra 46% sinh viên đại học của Mỹ. Các ưu điểm nổi bật của dạng trường này là học phí thấp, sĩ số lớp học nhỏ, sinh viên được quan tâm nhiều hơn cùng với sự chuyển tiếp dễ dàng thuận lợi lên năm thứ 3 hệ cử nhân của các trường đại học 4 năm khiến cho ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế chọn học ở các trường cao đẳng cộng đồng.

Bằng cấp hệ Đại Học và Sau Đại Học:

Thông thường sinh viên cần 4 năm để lấy bằng cử nhân (Bachelor). Trong 2 năm đầu hệ đại học, hơn 50% sinh viên Mỹ chọn học tại các trường cao đẳng cộng đồng để lấy bằng cao đẳng/đại học đại cương (Associate Degree) để ra đi làm ngay hoặc tiếp tục chuyển tiếp lên năm 3 Đại Học để lấy cử nhân tại đại học 4 năm. Chương trình học rất linh hoạt dựa trên hệ tín chỉ nên một số sinh viên có thể hoàn tất bằng cử nhân sớm hơn nhờ các học kỳ mùa hè (summer term/quarter); hoặc nếu sinh viên muốn tích luỹ kinh nghiệm thực tế qua các kỳ OPT (chương trình thực tập có lương tuỳ chọn) kéo dài 1 năm/kỳ thì sẽ cần hơn 4 năm để hoàn tất bằng cử nhân.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể học tiếp lên chương trình Sau Đại Học . Thời gian đào tạo Thạc Sĩ (Master) thường là 2 năm và Tiến Sĩ (Doctor) là 3 năm hoặc lâu hơn. Đôi khi bạn chỉ cần một năm là có thể lấy bằng Thạc Sĩ.

Các yêu cầu cơ bản

– Học lực: Mỗi trường có quy định và yêu cầu tuyển sinh riêng. Đối với chương trình Đại Học phải có Bằng Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông. Một số trường Cao Đẳng Cộng Đồng tại bang Washington, học sinh Việt Nam học xong lớp 11 có thể đăng ký nhập học theo chương trình kép.
Đối với chương trình Sau Đại Học, sinh viên phải tốt nghiệp Đại Học và đạt điểm giỏi ở chuyên ngành mình xin học. Và nếu bạn có kinh nghiệm thực tế nghề nghiệp thì sẽ có lợi thế khi xin học. Một số chuyên ngành đòi hỏi bạn phải dự một trong các kỳ thi chuẩn hoá gồm GRE, GMAT, LSAT và MCAT.
– Trình độ tiếng Anh: Phần lớn các trường đại học yêu cầu điểm TOEFL thi qua internet (IBT) từ 61 trở lên. Một số các trường cũng chấp nhận điểm IELTS. Nếu bạn chưa có đủ điểm TOEFL theo quy định, bạn sẽ nhận được Thư Chấp Nhận Học Có Điều Kiện theo đó bạn phải qua một kỳ thi xếp lớp để học một khoá tăng cường tiếng Anh (Intensive English course) trước khi vào chương trình chính khoá.

Khả năng tài chính:
Văn phòng Du học Lữ hành Saigontourist sẽ tư vấn cho bạn về việc chứng minh tài chính với nhà trường và lãnh sự để xin được thư mời nhập học và visa du học. Nhìn chung, các mức chi phí bao gồm học phí và sinh hoạt trong 1 năm tại Mỹ như sau:
– Trường cao đẳng 2 năm:  235 triệu – 352 triệu đồng
– Trường đại học công lập 4 năm: 235 triệu – 705 triệu đồng
– Đại học tư thục 4 năm: 705 triệu – 940 triệu đồng
– Chi phí ăn ở 1 năm khoảng: 305 triệu – 376 triệu đồng